Chúng ta, những người sống trong kỷ nguyên điện toán đám mây, có lẽ đã nghe nhiều đến các từ liên quan đến “cloud” mọi lúc mọi nơi. Các cụm từ như Cloud Sync (đồng bộ lên đám mây), Cloud Backup (sao lưu dự phòng trên đám mây) và Cloud Storage (lưu trữ trên đám mây), chúng là những từ khóa được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, nhưng thật sự chúng có ý nghĩa gì? Và sự khác biệt giữa chúng như thế nào? Cùng nhau phân biệt cloud qua các cụm từ này nhé!
Điểm khác biệt nằm ở mục tiêu của người dùng khi triển khai hệ thống cloud. Có thể hiểu đơn giản:

– Sao lưu đám mây cloud strorage là thao tác sao chép dữ liệu phòng trường hợp mất hoặc hư hỏng hệ thống;
– Cloud lưu trữ đám mây tạo ra một môi trường lưu trữ cho phép người dùng truy xuất dữ liệu từ mọi nơi.
– Riêng Cloud đồng bộ hóa đám mây cho phép nhiều người dùng cùng truy cập dữ liệu và có thể thao tác thay đổi từ nhiều thiết bị.

 1. Cloud Storage (Lưu trữ trên đám mây)
  – Cloud Storage giống như một ổ đĩa ở bên ngoài, được truy cập qua internet. Nó cung cấp quyền truy cập vào các thư mục, cho phép người dùng lưu trữ nhiều dữ liệu họ cần và được tính phí tương ứng. Một lợi thế khác là sự an toàn mà nó cung cấp, thông tin được lưu trữ được nhân rộng (replicated), làm cho nó sẵn sàng trong hầu hết các trường hợp- Ưu thế của lưu trữ đám mây mang lại là tính an toàn và tính sẵn sàng của nó. Khi hệ thống gặp sự cố, dữ liệu vẫn được bảo toàn và có thể khôi phục ngay lập tức để quá trình làm việc ổn định. Mặt khác, lưu trữ đám mây cho phép thay đổi dung lượng không giới hạn. Không như thiết lập hệ thống vật lý, bạn phải mua thiết bị mới và thay thế/lắp đặt vào ổ cũ để nâng cấp. Với lưu trữ đám mây, bạn chỉ phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ đám mây và yêu cầu đăng ký tăng dung lượng lưu trữ.
  Bên cạnh đó, Cloud lưu trữ vẫn gặp hạn chế. Trong hầu hết trường hợp, lưu trữ đám mây không cho phép sao lưu tự động lên đám mây mà người dùng vẫn phải thao tác thủ công.

 2. Cloud Sync – Cloud đồng bộ
  – Đồng bộ lên đám mây không cung cấp dung lượng lưu trữ cao, tuy nhiên, cho phép người dùng cơ hội truy cập dữ liệu trên nhiều thiết bị và cho phép nhiều người dùng truy cập dữ liệu này. Khi thay đổi được thực hiện, chúng được cập nhật đồng bộ cho tất cả người dùng và một số nhà cung cấp cũng cho phép tất cả các thay đổi được thực hiện trên bất kỳ thiết bị nào, làm cho điều này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các tác vụ nhóm hoặc cộng tác.
  – Lấy một dự án nhóm hoặc một bài thuyết trình nhóm làm ví dụ, Cloud Sync là người bạn tốt nhất của bạn. Người dùng có thể làm việc từ nhiều thiết bị và có các thay đổi được lưu trên mỗi thiết bị của người dùng. Không chỉ tiết kiệm không gian và tiền bạc mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Như chúng ta đều biết, việc tìm thời gian và địa điểm làm việc để nhiều người cùng gặp gỡ và làm việc có thể gặp vấn đề, đồng bộ đám mây có thể được truy cập từ bất cứ đâu, làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích cho các tác vụ như thế này.
  – Cloud Sync cũng là một trong những tùy chọn hợp lý nhất khi dung lượng lưu trữ thấp, nhiều nền tảng được sử dụng miễn phí ở một mức độ nhất định. Tùy chọn này không được khuyến nghị cho các tài liệu lớn hoặc lượng thông tin khổng lồ cần được giữ an toàn.

 3. Cloud backup – Cloud lưu trữ, sao lưu
  – Phần mềm sao lưu hoạt động theo một bộ quy tắc, gửi một bản sao dữ liệu của người dùng đến bộ lưu trữ đám mây, có thể được coi là bản sao lưu. Một dịch vụ sao lưu đầy đủ chức năng sẽ tự động sao lưu dữ liệu thường xuyên, làm cho đây trở thành một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của Cloud Backup. Ngoài ra, cần đảm bảo quyền riêng tư bằng cách mã hóa dữ liệu của người dùng bằng mật khẩu. Nó sẽ cung cấp nhiều phiên bản tập tin của các phiên bản trước và theo dõi những thay đổi được thực hiện.

  – Dịch vụ Cloud Backup thường thuộc dạng thuê bao (subscription) và yêu cầu một khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm mặc dù một số nhà cung cấp cung cấp tài khoản trọn đời với khoản thanh toán một lần. Tùy thuộc vào lượng dữ liệu cần sao lưu mà nó có giá tương ứng. Một lợi ích khác cho Cloud Backup là khả năng mở rộng thêm nhiều không gian hơn nếu cần bất cứ lúc nào, giống như Cloud Storage và không giống như một ổ đĩa ngoài.
  – Trong trường hợp hư hỏng hoặc mất mát, sao lưu dữ liệu đám mây có thể khôi phục thông tin ngay lập tức dựa vào bản lưu trữ theo phiên có sẵn. Sao lưu dữ liệu đám mây phù hợp với yêu cầu dung lượng dữ liệu lưu trữ lớn, cần sao lưu tự động và thường xuyên

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ: 
Hotline: 02437 335 999 – 0888 541 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.